Công nghệ Top base- giải pháp cho nền đất yếu


  Trong những năm gần đây, Top-base, một công nghệ nền móng mới đã được nhiều kỹ sư Nhật Bản và Hàn Quốc thực sự quan tâm. Công nghệ được sử dụng cho nền đất yếu để tăng cường khả năng chịu tải của nền đất và giảm kết cấu móng.

  Công nghệ top-base được tiến hành bằng cách đặt các khối bêtông  top-base lèn chặt trong một lớp đá dăm trên nền đất yếu. Những kết quả đo lường cho thấy khi công nghệ top-base cho phép giảm kết cấu móng chỉ còn 1/10-1/2 (hoặc hơn nữa) và tăng khả năng chịu lực của đất nền từ 50% đến 200% (hoặc hơn nữa) so với nền đất chưa gia cố.

  Công nghệ top-base, vốn được coi là một bước đột phá về công nghệ xây dựng, đã được hoàn thiện và áp dụng thành công trên nền đất yếu hơn 10 năm ở Hàn Quốc. Có 2 phương pháp thi công top-base, đó là thi công tại nhà máy và thi công tại chỗ.

   

  1.    Top-block đúc sẵn (công nghệ Nhật bản)

   

  - Sắp xếp các top-block lên nền đất

   

  - Chèn đá dăm giữa các khối

   

  2.    Top-block đổ tại chỗ (công nghệ Hàn quốc)

   

  - Sắp xếp các khuôn đúc chế tạo sẵn

   

  - Đổ bê tông vào khuôn

   

  - Chèn đá dăm giữa các khối

   

  Mặc dù phương pháp thi công tại nhà máy và thi công tại chỗ có chức năng như nhau, nhưng phương pháp thi công tại chỗ dễ đạt cường độ hơn và rẻ hơn phương pháp thi công tại nhà máyPhương pháp đổ tại chỗ được thực hiện bằng cách đặt các phễu được kết nối chặt chẽ với nhau tại vị trí thi công, sau đó, đặt hệ lưới thép dưới, đổ bêtông hoặc vữa lỏng  vào phễu, lèn chặt đá dăm, đặt lưới thép trên, vv.. Trong 1 top-block, khối bêtông hình nón ở trên có góc  nghiêng 45 độ có tác dụng  phân phối ứng suất, khối bêtông hình trụ đỉnh chóp ở dưới có tác dụng ngăn sự biến dạng bên.

   

  Đây là một công nghệ mới có tính đột phá  nhờ chi phí rất thấp bởi thời gian thi công rất ngắn cũng như sử dụng những vật liệu thi công rẻ tiền, dễ vận chuyển tới công trường và phương pháp thi công đơn giản.

   

  Cơ chế cải tạo đất bằng top-base:

   

  - Phân bố đều ứng suất trong nền

   

  - tập trung ứng suất gần đáy móng

   

  - Hạn chế biến dạng ngang- Khắc phục cơ chế phá hoại do trượt cục bộ thành phá hoại do trượt sâu

  Hiện công ty chúng tôi đang phân phối sản phẩm phễu nhựa phục vụ công nghệ Topbase với các kích thước theo yêu cầu với giá thành và chất lượng cạnh tranh

  Phễu nhựa :

  01